Ngày nay, việc tận dụng nguồn năng lượng mặt trời trở thành xu hướng “sống xanh” phổ biến trên toàn cầu. Có nhiều giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời được đưa ra, trong đó mái ngói năng lượng mặt trời là giải pháp mới mang tính thực tiễn cao. Vậy sản phẩm này có ưu nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm của mái ngói năng lượng mặt trời

Nhìn từ bên ngoài, mái ngói năng lượng mặt trời có hình dạng không khác gì ngói ốp mái nhà thông thường. Nhưng bên trong ngói được cấu tạo bằng các tế bào quang điện có khả năng hấp thu và chuyển hóa quang năng thành điện năng. Ngói có cơ chế hoạt động giống như những tấm pin năng lượng mà mặt trời mà nhiều gia đình đã quen thuộc. Chính vì thiết kế và cấu tạo như trên, ngói năng lượng mặt trời sở hữu những ưu điểm nổi bật:

Có tính thẩm mỹ cao, trọng lượng nhẹ

So với những tấm pin quang điện phẳng và to kềnh, mái ngói hấp thụ năng lượng mặt trời có thiết kế tinh tế và đẹp mắt hơn nhiều.

Khi muốn sử dụng tấm pin mặt trời trong hệ thống điện mặt trời gia đình, gia chủ thường phải lắp thêm vào phần mái đã có sẵn. Phần lắp thêm này vừa nằm lộ thiên, nhìn vào sẽ thấy ngay, vừa làm tăng trọng lượng và áp lực lên mái nhà.

Trong khi đó, mái ngói mặt trời sẽ được lắp vào khung mái của ngôi nhà nên kín đáo hơn, vừa có khả năng che chắn mưa gió lại vừa có khả năng hấp thụ quang năng, lại không làm đè nặng mái nhà như khi sử dụng tấm pin.

Ngoài ra, một số hãng sản xuất ngói năng lượng mặt trời còn thể hiện sự tinh tế trong khâu thiết kế bằng cách tạo ra mái ngói có hình thức giống như gạch đá phiến hoặc gạch gốm rất sang trọng.

Mái ngói năng lượng mặt trời có thiết kế khéo léo, tinh tế và đẹp mắt
Mái ngói năng lượng mặt trời có thiết kế khéo léo, tinh tế và đẹp mắt

Tuổi thọ cao

Được biết một số loại mái ngói năng lượng mặt trời sức chống chịu thời tiết tốt, độ bền cao lên đến 50 năm. Như thế, so với mái ngói truyền thống, mái ngói hấp thụ quang năng tỏ ra ưu thế hơn nhiều về tuổi thọ sản phẩm.

Ngói quang năng có độ bền cao, kiểu dáng đa dạng
Ngói quang năng có độ bền cao, kiểu dáng đa dạng

>>> Tham khảo: Báo giá điện năng lượng mặt trời.

Nhược điểm của mái ngói năng lượng mặt trời

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, mái ngói năng lượng mặt trời vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

  • Có giá thành đắt hơn các tấm pin mặt trời truyền thống.
  • Chỉ có một số ít nhà sản xuất mái ngói quang điện nên không cung cấp cho khách hàng các tùy chọn đa dạng. Có thể kể tên một vài thương hiệu sản xuất ngói mặt trời uy tín, chất lượng nổi bật như: Hanergy, Eternit và Tesla Solar.
  • Thiếu hụt đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề và đủ kinh nghiệm để lắp mái ngói hấp thụ quang năng.
  • Hiệu suất hấp thu năng lượng mặt trời chỉ đạt 98% (tức thất thoát 2%). Như vậy mái ngói không hấp thụ trọn vẹn 100% năng lượng mặt trời như các tấm quang năng.
Mái ngói năng lượng mặt trời có giá thành sản phẩm và chi phí lắp đặt khá cao
Mái ngói năng lượng mặt trời có giá thành sản phẩm và chi phí lắp đặt khá cao

Khi nào nên lắp ngói năng lượng mặt trời

Mái ngói năng lượng mặt trời phù hợp lắp đặt trong trường hợp gia chủ dự định lắp mái cho nhà mới hoặc tu sửa hoàn toàn mái nhà cũ.

Tuy nhiên, việc lắp đặt mái ngói mặt trời cần được xem xét và lên kế hoạch kỹ lưỡng. Vì mái ngói có chi phí sản phẩm và chi phí lắp đặt khá cao nên gia chủ cần cân đối với điều kiện tài chính cùng diện tích lắp đặt.

Gia chủ cần lập kế hoạch tài chính trước khi quyết định lắp đặt mái ngói năng lượng mặt trời
Gia chủ cần lập kế hoạch tài chính trước khi quyết định lắp đặt mái ngói năng lượng mặt trời

Trong trường hợp nhà đã có sẵn mái và không cần thay mái, khi muốn lắp pin năng lượng mặt trời, quý khách nên dùng tấm pin để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Đối với các tòa nhà công ty lớn hoặc biệt thự, nhà phố sang trọng…, hình thức mái năng lượng mặt trời được khuyến khích lắp đặt nhằm đem lại hiệu quả thẩm mỹ và tiết kiệm tối đa chi phí tiêu thụ điện năng.

Mái ngói năng lượng mặt trời đem lại nét sang trọng, hiện đại và sự tiện ích cho ngôi nhà của bạn
Mái ngói năng lượng mặt trời đem lại nét sang trọng, hiện đại và sự tiện ích cho ngôi nhà của bạn

Nhìn chung, mái ngói năng lượng mặt trời sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và đem đến nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, mức giá sản phẩm vẫn còn là một trở ngại đối với người tiêu dùng. Hiện tại các nhà sản xuất vẫn đang đẩy mạnh nghiên cứu loại ngói mặt trời có giá thành thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Hồng Đức Solar tin rằng loại mái ngói này trong tương lai tới sẽ làm “khuynh đảo” thị trường Việt Nam – nơi có nguồn năng lượng mặt trời dồi dào.

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Gọi ngay