Hiện nay, pin mặt trời không chỉ được sử dụng trong hoạt động sản xuất mà còn được dùng trong các hộ gia đình. Bởi nhu cầu sử dụng đa dạng nên thị trường cũng có nhiều loại pin khác nhau. Nếu bạn cần muốn tìm hiểu và lựa chọn pin mặt trời thì cần để ý đến hiệu suất pin mặt trời. Đây là yếu tố quyết định nên hiệu quả hoạt động của pin. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về pin mặt trời, hiệu suất pin mặt trời và một số dữ liệu khác về sản phẩm.

hieu-suat-tam-pin-mat-troi
Hiệu suất của tấm pin mặt trời

Hiệu suất pin mặt trời

Hiệu suất pin mặt trời được đo bằng tỷ lệ phần trăm, là kết quả của tỉ số năng lượng điện từ và năng lượng ánh sáng mặt trời. Từ việc đo lượng ánh sáng mặt trời mà pin mặt trời sẽ chuyển đổi năng lượng đó thành điện năng trên thực tế.

dien-mat-troi-tai-an-giang
Hệ thống điện mặt trời 660 kWp tại Bình Thuận

Thành phần pin mặt trời

Pin mặt trời được sản xuất từ thành phần chính là các tế bào quang điện. Đây là thành phần có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện cực tốt, hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện.

Hiệu ứng quang điện được hiểu là khả năng một vật chất phát ra điện tử khi tiếp nhận ánh sáng. Các yếu tố về cường độ, điện trở hay hiệu điện thế của pin mặt trời sẽ thay đổi, bởi vì nó phụ thuộc vào cường độ ánh sáng mà nó tiếp nhận. Điểm đặc biệt chính là tế bào quang điện có thể hoạt động dưới cả ánh sáng nhân tạo chứ không chỉ riêng ánh sáng mặt trời.

>> Tham khảo ngay: Báo giá hệ thống điện mặt trời

tam-pin-nlmt-q-cells
Thương hiệu tấm pin NLMT được tin dùng trên khắp thế giới

Các yếu tố ảnh hưởng pin mặt trời

Hiệu suất pin mặt trời bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như: thành phần cấu tạo pin; vị trí; điều kiện môi trường; cách bảo dưỡng;…

Thành phần cấu tạo

Một số vật liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo pin mặt trời: Polycrystalline, Monocrystalline hay Silic vô định hình,… Mỗi chất liệu sẽ có đặc điểm riêng, vì vậy mà hiệu suất pin mặt trời cũng thay đổi:

  • Polycrystalline là pin đa tinh thể, thường có hiệu quả không cao bằng loại pin được cấu tạo từ tế bào mặt trời đơn tinh thể. Hiệu suất pin mặt trời này dao động trong khoảng 15-22%.
  • Monocrystalline được gọi là pin đơn tinh thể. Giá thành của loại pin này có nhỉnh hơn so với pin đa tinh thể vì vậy mà nó mang lại hiệu quả cao hơn. Hiệu suất pin mặt trời Monocrystalline là 22-27%.
  • Silic vô định hình là loại pin mặt trời được phủ 1 lớp nền nhựa, thủy tinh hoặc kim loại. Loại pin này khá linh hoạt nhưng quy trình sản xuất phức tạp nên sản lượng không cao. Hiệu suất pin mặt trời này thấp hơn so với Monocrystalline, dao động từ 15-22%.
tam-pin-nang-luong-mat-troi-q-cells
Tấm pin Q CELLS chính hãng với logo chữ Q được in trên mỗi cell

>>> Xem thêm: Điện năng lượng mặt trời gia đình

Nhiệt độ môi trường

Để sản sinh ra điện năng, tấm pin cần được mặt trời chiếu sáng. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng có thời tiết, nhiệt độ giống nhau. Vì vậy, đây cũng là một trong các yếu tố gây ảnh hưởng cho hiệu suất pin mặt trời.

Như ở Việt Nam, khu vực có lượng bức xạ lớn nhất là ở Bình Thuận, Ninh Thuận và khu vực có lượng bức xạ thấp là khu vực miền Bắc.

Ngoài ra, một số hoạt động khác như lau chùi, vệ sinh để tránh bụi bẩn cũng là việc cần thiết để hiệu suất pin mặt trời luôn được đảm bảo.

Tầm quan trọng của pin mặt trời 

Pin mặt trời có ý nghĩa to lớn trong xã hội hiện nay. Mặc dù hiệu suất pin mặt trời chưa quá cao nhưng đây là năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường nên được nhiều đơn vị sử dụng.

Và đối với hệ thống này thì hiệu suất pin mặt trời cũng là yếu tố quan trọng mà đối tượng sử dụng lưu ý khi lựa chọn pin mặt trời. Điều này cũng lý giải vì sao tấm pin mặt trời đa tinh thể, đơn tinh thể được sử dụng rộng rãi, bởi hiệu suất pin mặt trời cao và không tốn diện tích lắp đặt.

dien-mat-troi-hong-duc
Nhân viên, kỹ thuật viên lắp đặt chuyên nghiệp

Để không còn phải đau đầu về nguồn gốc, xuất xứ, giá cả cũng như về hiệu suất pin mặt trời. Bạn hãy đến với HD-SOLAR – Địa chỉ cung cấp pin mặt trời chất lượng cao. Chúng tôi cam kết sản phẩm đưa đến tay khách hàng là sản phẩm chính hãng với chế độ bảo hành phù hợp. Hãy để HD-SOLAR đồng hành với bạn trên con đường phát triển năng lượng sạch.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Gọi ngay