Khi bạn đang tìm đến bài viết này, thì chắc hẳn bạn đang có ý định tìm hiểu pin mặt trời. Không biết chúng tạo năng lượng ra sao? Cấu tạo như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất cả thông tin liên quan đến sản phẩm nhiều ưu điểm này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời gồm những phần nào?

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời gồm những phần nào?

Tham khảo: Điện mặt trời gia đình.

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời bao gồm 6 thành phần chính, đóng vai trò quan trọng sau:

Lớp tế bào quang điện Solar Cells

Đây là thành phần chính, đầu tiên bên trong tấm pin mặt trời, có chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời quang năng và biến đổi thành điện năng. Chúng có dạng tinh thể Silic với 2 loại là đơn tinh thể (gọi là Pin Mono) hoặc đa tinh thể (Gọi là Pin Poly). Điều này tùy thuộc vào quy trình sản xuất của từng hãng pin khác nhau. Song, hiện nay, các tế bào Cells pin phổ biến nhất là các tế bào đa tinh thể Poly. Vì, Poly sở hữu hiệu suất chuyển hóa khoảng 17,6%, tạo ra một pin mặt trời 250W với 60 cells.

Bên cạnh đó, tế bào quang điện Solar Cells có những đặc tính kỹ thuật chính như: kích thước, màu sắc, số lượng tế bào Cells pin và hiệu suất chuyển đổi của pin mặt trời vô cùng quan trọng.

Lớp kính trước tấm pin mặt trời

Lớp kính đặt phía trước tấm pin năng lượng mặt trời là phần nặng nhất trong cấu trúc. Nó có tác dụng bảo vệ và đảm bảo độ bền cho toàn bộ tấm pin, đồng thời duy trì độ trong suốt cao. Độ dày của kính thường phổ biến nhất là 3,3mm, hoặc dao động từ 2mm đến 4mm tùy theo hãng sản xuất. Phụ thuộc vào pin, nếu pin tốt, lớp kính sẽ hấp thụ ánh sáng đi qua tốt, phản xạ cũng ít hơn hẳn.

Pin năng lượng mặt trời gồm 6 thành phần chính
Pin năng lượng mặt trời gồm 6 thành phần chính

Tấm nền sau pin mặt trời

Nếu lớp kính chắn ở phía trước thì tấm nền bao bọc phía sau pin năng lượng mặt trời. Chúng được cấu thành từ chất liệu cách ly được điện, bảo vệ và che chắn cho các tế bào Solar Cells. Để chúng không gặp phải các ảnh hưởng như thời tiết và độ ẩm. Tấm nền thường có màu trắng, độ dày thì khác nhau dựa vào việc sản xuất của nhà sản xuất.

Vật liệu đóng gói hoàn thiện Pin mặt trời

Vật liệu chính là một trong những cấu tạo pin năng lượng mặt trời quan trọng hàng đầu. Chúng chính là chất kết dính giữa các lớp với nhau, đóng gói hoàn thiện sản phẩm. Loại vật liệu thông dụng nhất được sử dụng trong quy trình này là EVA – Ethylene vinyl acetate. Một loại polymer đục mờ được đóng thành cuộn tròn, đặt ở trước vào sau các các tế bào quang điện. Khi chịu quá trình quang nhiệt của nấu chân không, tấm polymer trở thành keo trong suốt. Từ đó, chúng kết dính với tế bào quang điện, còn gọi là quá trình cán màng. Cán màng tạo cho tấm pin năng lượng mặt trời tuổi thọ cao.

Khung tấm pin mặt trời

Khung tấm pin mặt trời là phần gần cuối cùng được lắp ráp vào pin. Chúng được làm bằng nhôm, đóng vai trò đảm bảo độ bền cho tấm pin. Khung pin là bộ phần quan trọng, không thể thiếu được trong sản phẩm. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp đặc biệt người ta dùng giải pháp nhựa đặc biệt để bảo vệ tấm pin mặt trời thay vì khung nhôm. Thông thường, giải pháp này liên quan đến việc sử dụng các dung dịch hỗ trợ dán ở phía sau với công nghệ kính thủy tinh.

Giải pháp tối ưu sử dụng nguồn điện từ thiên nhiên
Giải pháp tối ưu sử dụng nguồn điện từ thiên nhiên

Hộp đựng mối nối mạch điện

Cuối cùng, bộ phần hộp đựng mối nối mạch điện có công dụng đưa các mối nối điện của mô đun pin mặt trời ra bên ngoài. Nó có thể chứa các loại dây cáp để kết nối các tấm trong hệ thống. Nếu bạn chọn bộ phần này, hãy đánh giá phần chất lượng nhựa, độ tốt của khớp nối trước khi quyết định mua nhé!

Sơ đồ nguyên lý pin mặt trời

Sơ đồ nguyên lý pin mặt trời có liên quan đến sự hiện diện của ánh sáng mặt trời nhằm tạo ra dòng điện. Sự chuyển đổi này gọi là hiệu ứng quang điện. Cụ thể:

Pin năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động từ hiệu ứng quang điện
Pin năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động từ hiệu ứng quang điện

 

Đầu tiên, khi các tế bào quang điện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các hạt photon sẽ bị hấp thụ bởi các electron bán dẫn. Lúc này, hiện tượng quang điện sẽ xảy ra, đồng thời các electron được giải phóng chuyển động tự do và tạo ra dòng điện một chiều. Nhờ có biến tần năng lượng mặt trời, dòng điện DC sẽ được chuyển đổi thành dòng xoay chiều AC. Điều này nhằm mục đích tương thích với các thiết bị điện gia dụng hiện nay. Sau đó, từ tấm pin năng lượng mặt trời, bạn có thể ứng dụng vào đời sống 1 cách dễ dàng.

Tấm pin năng lượng mặt trời được đặt dưới ánh nắng mặt trời để tạo dòng điện
Tấm pin năng lượng mặt trời được đặt dưới ánh nắng mặt trời để tạo dòng điện

Trên đây là kiến thức về cấu tạo pin năng lượng mặt trời và sơ đồ nguyên lý hoạt động của nó. Hy vọng rằng, lượng kiến thức này góp phần giúp bạn giải đáp được một phần thắc mắc. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt điện năng lượng mặt trời, hãy liên hệ Hồng Đức Solar để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng hơn nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Gọi ngay