Hiện nay, năng lượng đang là nhân tố được nghiên cứu và sử dụng trong sản xuất, đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, Việt Nam là khu vực có điều kiện thuận lợi để khai thác các dạng năng lượng. Vậy có các dạng năng lượng trong tự nhiên nào? Và đặc điểm của các dạng năng lượng đó là gì?

Với sự gia tăng dân số cùng sự phát triển của nền kinh tế – xã hội, các nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể đáp ứng nhu cầu cho con người. Bên cạnh đó, việc khai thác tài nguyên còn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, con người cần nghiên cứu và khai thác các dạng năng lượng trong tự nhiên khác để đảm bảo cho mọi hoạt động.

Năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng vô tận từ mặt trời
Nguồn năng lượng vô tận từ mặt trời

Người ta khai thác năng lượng mặt trời bằng cách sử dụng pin mặt trời để thu lại nhiệt và các tia bức xạ từ mặt trời. Sau đó, điện năng thu được từ tấm pin được cung cấp cho bóng đèn, quạt hay các thiết bị điện khác.

Trong các dạng năng lượng trong tự nhiên thì năng lượng mặt trời có nhiều điểm nổi bật như: là nguồn năng lượng sạch, không ảnh hưởng xấu đến môi trường; chi phí nhiên liệu, lắp đặt, bảo dưỡng thấp; an toàn đối với con người;… Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh phát triển sản xuất pin mặt trời cũng là cách để giảm lượng khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường.

Do điều kiện về thời tiết nên ở nước ta, pin mặt trời được sử dụng nhiều ở khu vực Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam.

Năng lượng gió

Trong các dạng năng lượng trong tự nhiên, gió là nguồn năng lượng dồi dào nhất bởi nó có ở khắp mọi nơi.

“Trang trại” năng lượng gió
“Trang trại” năng lượng gió

Từ thời xa xưa, con người đã biết tận dụng sức mạnh của gió để đảm bảo hoạt động của khinh khí cầu, thuyền buồm và tạo năng lượng cơ học từ cối xay gió.

Ngày nay, thay vì tạo năng lượng cơ học thì người ta sử dụng tua bin và máy phát điện để tạo điện năng. Theo nghiên cứu, 1 tua bin có thể sản xuất điện năng cung cấp cho 700 hộ gia đình. Nhờ đó mà người ta có thể xây dựng một nhà máy năng lượng gió để cung cấp điện năng cho 1 khu vực rộng lớn.

Với đặc điểm địa lý của Việt Nam là có đường bờ biển dài, năng lượng gió là một trong các dạng năng lượng trong tự nhiên được chú trọng để phát triển ở nước ta.

Xem thêm báo giá điện năng lượng mặt trời: http://hd-solar.vn/bao-gia-lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi/

Năng lượng thuỷ triều

Thuỷ triều được tạo ra nhờ lực hấp dẫn giữa Mặt Trời và Mặt Trăng. Việc khai thác nguồn năng lượng này dựa vào cơ chế lên xuống của mực nước thuỷ triều. Sự chênh lệch của nước sẽ làm quay động cơ và máy phát điện.

Nguồn năng lượng sạch, luôn luôn hiện diện
Nguồn năng lượng sạch, luôn luôn hiện diện

Cụ thể, người ta xây một hồ nước có máy phát điện được bao bọc bởi phần đê có nhiều cửa. Khi thuỷ triều lên, cửa sẽ được mở ra và nước tràn vào hồ làm quay máy phát điện. Khi thuỷ triều rút, một cánh cửa đóng lại thì các cửa ở vị trí thuỷ triều lên lại mở ra. Quy trình lặp lại nhiều lần, dòng nước liên tục chuyển động và tạo thành điện năng.

Năng lượng thuỷ triều là một trong các dạng năng lượng trong tự nhiên có thể tái tạo được và kể cả khi thuỷ triều ở tốc độ thấp thì năng lượng mà nó tạo ra cũng vô cùng lớn.

Năng lượng địa nhiệt

Đây là nguồn năng lượng được hình thành từ bên trong lòng đất, nhờ hoạt động phóng xạ của khoáng vật cùng năng lượng mặt trời hấp thụ trên bề mặt Trái Đất.

Mức năng lượng cao gấp đôi mức năng lượng thu được từ nguồn khác 
Mức năng lượng cao gấp đôi mức năng lượng thu được từ nguồn khác

Từ thời La Mã cổ đại, mặc dù chưa có điện nhưng người ta đã biết sử dụng năng lượng địa nhiệt để nung và làm ấm nước. Đến thời điểm hiện tại, năng lượng địa nhiệt được sử dụng để tạo điện năng. Năng lượng này thường dùng trong hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và quá trình lọc nước biển.

Trên đây là các dạng năng lượng trong tự nhiên hay còn gọi là năng lượng sạch. Nguồn năng lượng sạch vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, vừa là cách để hình thành nên xã hội văn minh hiện đại.

Với tình trạng nhiên liệu ngày càng khan hiếm, nguồn năng lượng hóa thạch dần cạn kiệt. Vì vậy, con người cần khai thác nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên để phục vụ cho đời sống con người.

Dự án pin mặt trời cho hộ gia đình
Dự án pin mặt trời cho hộ gia đình

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về năng lượng mặt trời, các dạng năng lượng trong tự nhiên hay các thiết bị, sản phẩm có liên quan, hãy đến với HD-SOLAR. Tại đây, bạn sẽ  được tư vấn và có thêm nhiều thông tin về năng lượng mặt trời, pin mặt trời.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Gọi ngay