Thời gian gần đây, khái niệm điện mặt trời đã trở nên quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam. Việc lắp đặt và sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng ngày càng phổ biến ở các hộ gia đình. Trong bài viết này, Hồng Đức Solar sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản giúp quý độc giả hiểu hơn về hệ thống điện mặt trời gia đình.

Cách dự đoán chi phí lắp điện năng lượng mặt trời gia đình

Bạn dự đoán chi phí lắp điện mặt trời gia đình cho ngôi nhà của mình thì có 2 trường hợp thường xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Số tiền điện trung bình của gia đình bạn chi trả hằng tháng dưới mức 1 triệu thì lợi ích về kinh tế khi bạn lắp hệ thống điện mặt trời đem lại là rất thấp, thời gian thu hồi lại số vốn bỏ ra ban đầu để lắp đặt là khá lâu, do đó cần cân nhắc kỹ xem có nên lắp đặt điện mặt trời gia đình hay không. Nếu bạn muốn lắp đặt thì nên lựa chọn hệ thống điện mặt trời gia đình với công suất 3KW để sử dụng, như thế phù hợp với mức nhu cầu sử dụng hằng tháng của gia đình bạn.

Trường hợp 2: Số tiền điện hằng tháng gia đình ban chi trả ở con số cao hơn 1tr, cho thấy nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn là khá cao nên cân nhắc lắp hệ thống điện mặt trời gia đình với công suất từ 3 – 10KWp để sử dụng. Như thế thì với công suất điện mà hệ thống tạo ra sẽ có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn. Thời gian hoàn vốn khi lắp đặt hệ thống này là khoảng 5 năm, bởi đầu tư hệ thống càng lớn thì mức vốn đầu tư cho 1KWp càng nhỏ, thời gian thu hồi vốn càng rút ngắn.

Những lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời gia đình

Giảm tác động đến môi trường

Trong các nguồn năng lượng, năng lượng mặt trời có tác động tích cực nhất đến môi trường sống. Nguồn năng lượng này hoàn toàn không gây ô nhiễm, không tạo tiếng ồn, cũng không góp phần sản sinh ra hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng điện mặt trời gia đình là chung tay bảo vệ môi trường
Sử dụng điện mặt trời là chung tay bảo vệ môi trường

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng hệ thống điện mặt trời gia đình có nghĩa là bạn đã giảm bớt đáng kể lượng điện sử dụng từ lưới điện quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho toàn gia đình.

Có thể dùng năng lượng mặt trời ở mọi nơi

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể lắp đặt ở hầu hết các địa hình, chỉ cần nơi đó có ánh nắng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các khu vực vùng sâu vùng xa hoặc những nơi không tiếp cận được với mạng lưới điện quốc gia.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể lắp đặt ở hầu hết các địa hình, chỉ cần nơi đó có ánh nắng
Hệ thống điện mặt trời có thể lắp đặt ở hầu hết các địa hình, chỉ cần nơi đó có ánh nắng

Mang nét thẩm mỹ đến căn hộ gia đình

Những tấm pin mặt trời thường được lắp đặt ở vị trí áp mái. Điều này không chỉ giúp gia đình có được nguồn điện năng xuất phát từ thiên nhiên mà còn giúp căn hộ của gia đình bạn trông đẹp hơn, hiện đại hơn, sang trọng hơn.

Thành phần cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình

Minh họa cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời
Minh họa cấu tạo hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời được cấu tạo bởi những bộ phận, thành phần cơ bản sau:

  • Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panel)
  • Biến tần hòa lưới (Grid tie Interver)
  • Hệ thống giám sát hoạt động từ xa (có thể giám sát qua laptop, smartphone…)
  • Hệ thống khung đỡ
  • Hệ thống chống sét lan truyền AC và DC
  • Cáp điện, đồng hồ đo đếm điện 2 chiều cùng một số vật tư, phụ kiện đi cùng hệ thống…

Ưu điểm khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời gia đình là gì?

Ngày nay việc lắp đặt điện mặt trời gia đình ngày càng phổ biến, được nhiều người lựa chọn lắp đặt cho ngôi nhà của mình, bởi những lợi ích mà hệ thống điện này mang lại cho người dùng là quá lớn. Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của hệ thống điện mặt trời gia đình mang đến.

✔️ Tận dụng nguồn năng lượng xanh được mang đến từ tự nhiên, có thể sử dụng thoải mái mà không sợ hết.

✔️ Quá trình lắp đặt đơn giản, không tốn nhiều công sức, thời gian và chi phí.

✔️ Sử dụng dễ dàng mang lại nhiều ích lợi to lớn cho người dùng.

✔️ Cơ cấu vận hành hoạt động hoàn toàn tự động, không phụ thuộc vào điện lưới quốc gia, sử dụng liên tục 24/24 mà không ảnh hưởng đến chất lượng, sử dụng êm ái.

✔️ Không gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, an toàn thân thiện với thiên nhiên và con người.

✔️ Tiết kiệm một khoản tiền lớn hằng tháng cho việc sử dụng năng lượng với các thiết bị điện trong nhà.

✔️ Thích hợp sử dụng tại một số vùng không có điện, hay điện chập chờn yếu, không ổn định.

✔️ Hệ thống có tuổi thọ sử dụng khá cao, thời gian bảo hành lâu dài nên không phải lo lắng về chất lượng có tốt không.

Giá Một Hệ Thống Điện Mặt Trời Gia Đình Phụ Thuộc Vào Yếu Tố Nào

Vật tư chính

Loại vật tư, giá rẻ, phổ thông hay cao cấp, đặc biệt là tấm pin mặt trời, bộ hòa lưới. Giá vật tư chính chiếm phần lớn giá trị hợp đồng, từ 60-70%. Có nhiều loại pin mặt trời, kể cả 1 hãng sản xuất cũng có nhiều cấp độ sản phẩm, phổ thông và rẻ nhất là Poly/ Poly Perc, cao hơn là Mono/ Mono Perc hay cao cấp là Mono N-Type… Giá các sản phẩm này tùy thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm, chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm…

Vật tư phụ

Chiếm từ 20-30% giá trị hợp đồng, tuy nhiên phần này cũng rất quan trọng, các thiết bị sử dụng trong tủ điện, các loại thiết bị CB, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời… Các loại khung kẽm & nhôm chuyên dụng, thang máng cáp có độ bền trên 30 năm ở ngoài trời.

Điều kiện mái thi công

Mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói… đặc thù một số công trình phức tạp hoặc ở độ cao thì có thể chi phí thi công cao hơn một chút. Nhưng giá thi công chỉ chiếm khoảng 5-15% tổng giá trị hợp đồng.

Chất lượng thi công, bảo hành, bảo dưỡng

Mỗi đơn vị thi công điện mặt trời có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng riêng, các công ty còn có đội ngũ giám sát hệ thống và đề xuất bảo hành bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống lớn để tăng tính hiệu quả của công trình.

Một số mẫu hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình

Hiện nay có rất nhiều mẫu hệ thống điện mặt trời gia đình khác nhau. Giá thành của các mẫu này sẽ thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như số tấm pin, diện tích, kWh/ngày, kWh/tháng…

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình 2 kW

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình 2 kW
Hệ thống điện mặt trời 2 kW

Mẫu hệ thống điện mặt trời gia đình 2 kW sử dụng 6 tấm pin mặt trời, diện tích lắp đặt 12m2, công suất điện tạo ra 240 kWh/ tháng. Giá thành lắp đặt mẫu này khoảng 39.000.000 VND.

Đây là mẫu được nhiều gia đình trẻ (khoảng 2 – 3 thành viên) lựa chọn với lượng điện tạo ra ở mức vừa phải, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản cùng chi phí lắp đặt không quá cao.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình 3 kW

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình 3 kW
Hệ thống điện mặt trời 3 kW

Mẫu hệ thống điện mặt trời gia đình 3 kW sử dụng 8 tấm pin mặt trời, diện tích lắp đặt 16m2, công suất điện tạo ra 330 kWh/ tháng. Giá thành lắp đặt mẫu này khoảng 55.000.000 VND. Đây là mẫu điện mặt trời phù hợp với gia đình 3 – 4 thành viên, đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình 5 kW

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình 5 Kw
Hệ thống điện mặt trời cho gia đình 5 kW

Mẫu hệ thống điện mặt trời dành cho gia đình 5 kW sử dụng 14 tấm pin mặt trời, diện tích lắp đặt 28m2, công suất điện tạo ra 585 kWh/ tháng. Giá thành lắp đặt mẫu này khoảng 92.000.000 VND.

Hiện tại đây là mẫu hệ thống điện mặt trời phổ biến nhất ở nước ta, phù hợp với cả gia đình vừa và nhỏ. Mẫu 5 kW sản sinh lượng điện dồi dào, giúp gia đình yên tâm thoải mái sử dụng mà không lo thiếu điện. Đồng thời, nếu sử dụng không hết, lượng điện thừa sẽ được bán lên lưới điện quốc gia và bạn sẽ được hưởng một khoản tiền kha khá.

Tải trọng điện năng lượng mặt trời gia đình đủ cung cấp cho bao nhiêu thiết bị

Nhiều người thường thắc mắc không biết hệ thống điện mặt trời gia đình có thể tạo ra công suất, năng lượng là bao nhiêu, cung cấp đủ cho những thiết bị nào, trong quá trình sử dụng thì các thiết bị ấy có hoạt động ổn định hay không. Hệ thống có nhiều công suất khác nhau, nên tùy vào nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn hằng tháng là bao nhiêu mà lựa chọn công suất lắp đặt phù hợp, như thế thì các thiết bị điện trong nhà bạn sẽ có đủ nguồn năng lượng cung cấp và hoạt động ổn định.

Đối với hệ thống điện mặt trời gia đình 3 KWp có thể tạo ra nguồn năng lượng điện đủ cung cấp cho các thiết bị như sau:

Sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà 3000W
Tên thiết bị Công suất Số lượng Tổng công suất
Đèn 11W 8 88W
Quạt 80W 2 160W
Máy tính 150W 2 300W
Máy giặt 250W 1 250W
Nồi cơm điện 300W 1 300W
Tivi 100W 1 100W

Ở đâu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình uy tín, giá rẻ?

Công ty TNHH Năng Lượng Hồng Đức luôn tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu về lắp đặt hệ thống điện mặt trời gia đình. Chúng tôi sẽ đưa ra cho khách hàng những giải pháp phù hợp, an toàn và tiết kiệm nhất, đảm bảo hệ thống cung cấp đúng lượng điện năng theo nhu cầu sử dụng, bất kể khách hàng thuộc dự án lớn hay hộ gia đình.

Với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, thấu hiểu, lắng nghe, Hồng Đức cam kết mang đến cho người dùng năng lượng mặt trời nói chung, năng lượng mặt trời gia đình nói riêng đạt tiêu chuẩn chất lượng, uy tín, an toàn.

Sau khi hoàn tất thi công, Hồng Đức sẽ luôn đồng hành cùng khách hàng trong những chặng đường tiếp theo, cùng khách hàng theo dõi, giám sát hệ thống để kịp thời khắc phục nếu hệ thống xảy ra sự cố. Chúng tôi cam kết bảo hành thiết bị, hiệu suất và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng lâu dài.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm về Công ty TNHH Năng Lượng Hồng Đức cùng các sản phẩm của chúng tôi tại website http://hd-solar.vn/. Ngoài ra, nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy gọi trực tiếp vào hotline 0763 967 968 hoặc 0916 699 055.

Những câu hỏi thường gặp về điện năng lượng mặt trời gia đình

Trong phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi lắp đặt điện mặt trời gia đình.

Bán điện mặt trời cho EVN được không?

EVN đã tạm ngưng điện hòa lưới và mua điện mặt trời, bởi hệ thống truyền tải điện của EVN không đáp ứng được tổng số điện mặt trời phát lên lưới. Chính vì thế trong thời gian tới cần chờ cấp thẩm quyền sớm ban hành cơ chế mới cho gia điện mặt trời.

Hệ thống có hoạt động khi mất điện

Khi điện lưới bị cúp bởi lý do nào đó thì hệ thống điện mặt trời sẽ không thể đo lường các thông số từ điện lưới nên cũng sẽ dùng hoạt động. Nhưng các bạn có thể yên tâm về vấn đề này, bởi tại các thành phố lớn ở nước ta với cơ sở hạ tầng đầy đủ, việc mất điện hòa lưới là rất hiếm khi xảy ra.

Ngày mưa bảo có đủ điện sử dụng cho sinh hoạt bình thường

Hệ thống vẫn sẽ hoạt động bình thường nhưng nguồn năng lượng tạo ra sẽ yếu đi, do những ngày trời mưa bão, mây mù trên trời sẽ che kín khiến ánh sáng chiếu xuống các tấm pin yếu đi, nên nguồn năng lượng được tạo ra không nhiều. Nhưng bạn có thể yên tâm, nếu không đủ năng lượng thì điện lưới sẽ tự động hòa vào bổ sung, nên các thiết bị điện trong nhà vẫn hoạt động bình thường.

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Gọi ngay