Các thành phần cơ bản của tấm pin mặt trời

 

thành phần cấu tạo pin năng lượng mặt trời

 

Điện mặt trời hay còn gọi là điện năng lượng mặt trời hiện nay cũng khá phổ biến tại nhiều nơi như An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ …

Bạn chắc không ít lần nhìn thấy những tấm pin mặt trời (solar panel). Được lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình, khách sạn, nhà máy … Hay ngay chính trên ngôi nhà của bạn.

Hình ảnh thực tế tấm pin mặt trời trên mái nhà tại Cần Thơ

Bạn sẽ tự hỏi các tấm pin mặt trời này được cấu tạo thế nào?

Điện Mặt Trời Hồng Đức sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách tạo nên tấm pin mặt trời. Là thành phần quan trọng trong việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho gia đình bạn.
Hình ảnh minh họa thực tế phía trên là tấm pin mặt trời loại đa tinh thể (poly).
Gồm 72 cell pin hiệu suất cao (công nghệ PERC). Được ghép lại thành một tấm pin mặt trời hoàn chỉnh (solar panel) với công suất mỗi tấm 345 W, thương hiệu Q Cells, dùng để lắp đặt điện mặt trời tại An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ …
Hệ thống điện mặt trời gồm 16 tấm pin như trên có tổng công suất là 5520 W Hay còn gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5 kW.

Pin mặt trời (solar cells)

Các loại cell pin mặt trời phổ biến hiện nay

Pin mặt trời hay còn gọi là tế bào quang điện được chế tạo để khi ánh sáng mặt trời chiếu vào thì nó sẽ tạo ra dòng điện một chiều.

Pin mặt trời là thành phần quan trọng nhất của một hệ thống điện năng lượng mặt trời.
Pin mặt trời hoạt động theo một nguyên lý đơn giản, gọi là hiệu ứng quang điện (photoelectric effect).
Theo đó các hạt mang điện tích dương và điện tích âm sẽ được giải phóng ra khỏi vật liệu (chủ yếu là silic).
Khi hấp thụ ánh sáng mặt trời chiếu vào để tạo ra điện mặt trời phục vụ gia đình bạn.

Busbars

Hình ảnh một cell pin có 4 busbars
Hình ảnh một cell pin có 4 busbars

Hình ảnh một cell pin có 4 busbars

Busbar trong tấm pin mặt trời,  các bạn hiểu đơn giản nó là các đường dẫn điện (hay gọi theo cách bình dân là dây điện), có nhiệm vụ kết nối các cell pin (tế bào quang điện) lại với nhau và chuyển dòng điện được sinh ra từ các cell pin thành dòng điện tổng cho tấm pin điện mặt trời.
Các đường busbar đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên dòng điện cho các cell pin. Với một cell pin có nhiều busbar, các hạt điện tích sẽ dễ dàng tập trung lại để tạo thành dòng điện năng lượng mặt trời hơn. Các bạn sẽ thấy, với các cell pin cùng kích thước, cùng công suất, tức cùng sinh ra một giá trị dòng điện mặt trời bằng nhau thì việc sử dụng nhiều busbar sẽ làm giảm giá trị dòng điện trên mỗi busbar, điều này góp phần giảm tổn hao trên các đường busbar, đặc biệt là khi ghép các cell pin thành một tấm pin, từ đó góp phần nâng cao hiệu suất của tấm pin mặt trời.
Trên thế giới có nhiều chuẩn busbar khác nhau: 4BB, 5BB, 6BB, 12BB. Việc sản xuất 1 tấm pin mặt trời theo chuẩn busbar nào phụ thuộc nhiều vào công nghệ điện năng lượng mặt trời của từng nhà sản xuất, trong đó công nghệ 4BB đang là công nghệ tiên tiến phổ biến, đem lại hiệu suất cao nhất.

Mặt kính cường lực

thành phần cấu tạo pin năng lượng mặt trời

 

Cell tấm pin có cấu tạo rất dòn và dễ bị nứt gãy dưới lực tác động bên ngoài. Do đó để giúp bạn an tâm, nhà sản xuất đã dùng tấm kính cường lực để bảo vệ cho cell. Điều này giúp tấm pin của bạn tránh ảnh hưởng của thời tiết và va đập trên cell pin.
Với chất liệu kính cường lực với độ dày từ 3.2 – 4 mm được thiết kế để chống chịu nhiệt độ khắc nghiệt và lực tác động từ bên ngoài.
Theo tiêu chuẩn IEC, lớp kính dùng để bảo vệ tấm pin cần chịu được lực tác động của một viên bi có đường kính 25 mm di chuyển với tốc độ 27 m/s vào bề mặt tấm pin.
Để tăng cường hiệu năng và hiệu suất xuyên sáng. Các nhà sản xuất đã pha thêm một lượng nhỏ sắt và phủ thêm lớp chống phản xạ ở mặt sau của tấm kính để giảm tổn thất và tăng khả năng xuyên sáng.

Khung tấm pin

thành phần cấu tạo pin năng lượng mặt trời

 

Khung tấm pin thường có màu bạc hoặc màu đen, được làm bằng nhôm có khối lượng cực nhẹ, cứng và chịu được tốt các lực tác động từ bên ngoài ( gió, tuyết …)
Ví dụ như tấm pin mặt trời thương hiệu Q Cells Q.Plus L-G4.2 mà Công ty Điện Mặt Trời Hồng Đức chuyên lắp đặt điện mặt trời tại An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ có khung là nhôm công nghệ cao, đạt  tiêu chuẩn an toàn hàng đầu thế giới IEC 61215, chịu được lực tác động của tuyết là 5400 Pa và gió là 2400 Pa.

Thông số kỹ thuật tấm pin mặt trời hiệu Q-Cells

download

>>> Xem thêm: Điện mặt trời gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Gọi ngay