Lựa chọn tấm pin mặt trời thương hiệu nào?

Hiện nay, có nhiều công ty lắp đặt điện mặt trời gia đình hay điện năng lượng mặt trời tại An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ … sử dụng nhiều loại tấm pin mặt trời với rất nhiều thương hiệu khác nhau để lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho khách hàng.

Vậy làm thế nào để các bạn (khách hàng) có thể nhận biết được chất lượng thật sự của tấm pin mặt trời được sản xuất bởi thương hiệu nào là có chất lượng tốt nhất, đạt các tiêu chuẩn sản xuất, an toàn khắc khe của các tổ chức kiểm định độc lập hàng đầu thế giới.

Điện Mặt Trời Hồng Đức sẽ cùng bạn tìm hiểu về các tiêu chuẩn đánh giá, xếp hạng chất lượng tấm pin mặt trời để lựa chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình.

Các tổ chức kiểm định quốc tế hiện nay đang áp dụng bảng phân loại các nhà sản xuất tấm pin điện mặt trời theo trình độ chế tạo thành 3 cấp (hạng) chất lượng như sau: 

Tier 1: Chất lượng cao nhất

Tier 2: Chất lượng thứ hai

Tier 3: Chất lượng thấp nhất

Chất lượng Tier 1 và Tier 3 có thể chênh lệch giá trị đến 20%. Số lượng các tấm pin được sản xuất đạt trình độ chất lượng hạng Tier 1 trên thế giới không nhiều.
Các bạn có thể xem biểu đồ dưới đây.

 

chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời

 

Những công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời hạng Tier 1 (chất lượng cao nhất). Là những thương hiệu hàng đầu có danh tiếng trên thị trường toàn cầu, và sản phẩm của họ có chất lượng tuyệt vời.

Ngoài ra, các nhà sản xuất này phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể. Năng lực sản xuất vượt trội như sau:

1) Các nhà sản xuất tấm pin Tier 1 (loại 1) trên thị trường điện mặt trời phải có chuỗi sản xuất tấm pin mặt trời khép kín. Tức là, nhà sản xuất không chỉ đơn thuần tiến hành lắp ráp các tấm pin từ các linh kiện được sản xuất hoàn chỉnh và vật tư do đơn vị khác cung cấp, mà phải có đầy đủ tất cả quy trình sản xuất khép kín (bắt đầu từ khâu sản xuất các tế bào quang điện silicon và sản xuất các cell pin đến cuối cùng là khâu lắp ráp). Trong đó, phải tiến hành kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt ở tất cả các khâu.

 2) Quy trình sản xuất tấm pin hạng Tier 1 phải được tự động hóa hoàn toàn để hạn chế đến tối thiểu các yếu tố con người có ảnh hưởng đến chất lượng. Trong đó, việc thường xuyên hoàn thiện các quy trình, công nghệ sản xuất tấm pin điện năng lượng mặt trời phải được coi là bắt buộc để nâng cao chất lượng.

3) Chỉ tiêu quan trọng nhất của nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn tấm pin  hạng Tier 1 là đã và đang chế tạo tấm pin mặt trời từ trước năm 2012, bởi vì từ sau năm 2012 đến nay, sản lượng tấm pin trên thế giới đã “bùng nổ” và đã xuất hiện hàng nghìn nhà sản xuất mới có kinh nghiệm dưới 10 năm.

4) Trong thị trường điện năng lượng mặt trời, nhà sản xuất phải đầu tư liên tục và đáng kể cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), có các bằng sáng chế với bản quyền cụ thể, được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định độc lập hàng đầu thế giới, thường xuyên áp dụng các công nghệ mới trong việc sản xuất tấm pin mặt trời.

Tính đến hết quí 2 năm 2019, trên thế giới có 39 nhà sản xuất tấm pin điện mặt trời hạng Tier 1 được công nhận bởi tổ chức uy tín hàng đầu thế giới Blomberg và liệt kê trong danh sách dưới đây.

chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời

Các nhà sản xuất tấm pin Tier 2 (loại 2) trên thị trường điện mặt trời hiện nay chiếm tỷ trọng 8 – 9%, được coi là trung gian về chất lượng  giữa hạng 1 và hạng 3 và có các đặc trưng như sau:

1) Quá trình chế tạo đã được tự động hóa, mặc dù việc tự động hóa các quy trình sản xuất chưa phải là yếu tố then chốt như đối với các nhà sản xuất tấm pin hạng 1.

2) Cũng có đầu tư cho R&D, nhưng với mức độ và quy mô thấp hơn nhiều so với các nhà sản xuất tấm pin hạng 1.

3) Các nhà sản xuất tấm pin hạng 2 phải có thương hiệu đã tồn tại trên thị trường  ít nhất là 5 năm và có tiềm năng về khoa học và năng lực sản xuất để thăng hạng, nhưng hiện còn chưa có đủ phương tiện và kinh nghiệm.

Các nhà sản xuất tấm pin mặt trời Tier 3 (loại 3) trên thị trường điện năng lượng mặt trời chiếm khoảng 90% thị phần. Các tấm pin được chế tạo bởi rất nhiều các nhà sản xuất có các đặc điểm như sau:

1) Các nhà sản xuất tấm pin hạng 3 chỉ tiến hành lắp ráp tấm pin từ các linh kiện điện mặt trời và vật tư phụ do các công ty khác sản xuất.

2) Quy trình sản xuất chưa được tự động hóa, phụ thuộc nhiều vào yếu tố con người (thủ công). Vì vậy, các tấm pin tuy cùng chủng loại, thương hiệu nhưng khác nhau về chất lượng lắp ráp đưa đến sản phẩm của hệ thống điện mặt trời không đồng nhất về công suất.

3) Không có bất kỳ hoạt động nghiên cứu và phát triển nào, thường chỉ sử dụng (đôi khi bất hợp pháp) các công nghệ và giải pháp bản quyền của nhà sản xuất danh tiếng khác.

4) Các thông số và đặc tính kỹ thuật của tấm pin được công bố không đúng với thực tế khi sử dụng.

5) Thị trường sản xuất thiết bị điện mặt trời nói chung, và như tấm pin mặt trời loại 3 hiện tại đang bị quá bão hòa đối với các nhà sản xuất này.

6/ Người sử dụng (người mua, khách hàng) của tấm pin loại 3 không được đảm bảo chắc chắn về chất lượng cũng như bảo hành, do đó không có hiệu quả kinh tế lâu dài.

Tham khảo: Báo giá điện năng lượng mặt trời

Theo dõi Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất:
https://www.facebook.com/nangluonghongduc

 

  • Tấm pin mặt trời trên mái nhà tại An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Gọi ngay